อาหารบำรุงครรภ์

อาหารบำรุงครรภ์

5 อาหารบำรุงครรภ์ เพิ่มพัฒนาการของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์ อาหารบำรุงครรภ์ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด ที่ไม่ควรมองข้าม และเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากสารอาหารที่คุณแม่ได้รับประทาน ก็จะเป็นอาหารที่ส่งตรงไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ด้วยเช่นเดียวกัน แถมยังเป็นตัวช่วยบำรุงระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของลูกน้อยที่ยังไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ช่วยเสริมให้มีความแข็งแรง และเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการที่คุณแม่จะรับประทานอาหารแต่ล่ะอย่าง ก็ควรคำนึงถึงลูกน้อย เมื่อคุณแม่ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ก็เป็นส่วนที่ช่วยบำรุงครรภ์ ได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นตามมาดูกันเลย อาหารแบบไหนบ้างที่ช่วยบำรุงครรภ์ หรือ อาหารเสริมสำหรับคนท้อง ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้ายขายยา

บำรุงครรภ์

แนะนำ 5 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรรับประทาน

อาหารบำรุงครรภ์ ซึ่งจะต้องเป็นอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของทารก เนื่องจากอาหาร ที่คุณแม่ได้รับประทานเข้าไป จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางด้านสมอง ทางร่างกาย และทางระบบประสาท ของลูกน้อยโดยตรง โดยอาหารบำรุงครรภ์ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของทารก ก็จะมีดังต่อไปนี้

  • ไข่ เป็นอีกหนึ่งอาหารสำหรับคุณแม่ มีสารอาหารสำคัญครบถ้วน เนื่องจากไข่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และสารอาหารที่มีความสำคัญต่อลูกน้อยอย่างโครีน ตัวช่วยกระตุ้น และสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง 
  • เนื้อปลา มีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยเฉพาะปลาทะเล มีสารอาหารสำคัญอย่างกรดโอเมก้า-3 จะทำให้ทารกมีพัฒนาการที่ดี เนื่องจากเป็นสารที่ช่วยพัฒนาระบบประสาท และมีโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแข็งแรงยิ่งขึ้น
  • ผักใบเขียว เป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินซี กดโฟลิก แถมผักใบเขียว มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารก และเป็นตัวช่วยลดความผิดปกติได้เป็นอย่างดี
  • โยเกิร์ต อุดมไปด้วยแคลเซียม เป็นอาหารเสริมที่คุณแม่ทั้งหลายไม่ควรพลาด เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างเสริมกระดูกให้แก่ทารกในครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์อีกมากมาย และโยเกิร์ตเป็นตัวช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ให้กับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
  • ตับหมู มีธาตุเหล็กสูง ปกติคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ควรที่จะได้รับธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น 2 เท่า เนื่องจากจะเป็นตัวช่วยส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ที่จะทำให้มีออกซิเจน ไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งถ้าหากคุณแม่ท่านไหนที่ขาดธาตุเหล็ก ก็จะส่งผลให้ขาดออกซิเจนเช่นเดียวกัน จึงอาจจะทำให้ทารกของท่านมีพัฒนาการที่ล่าช้าได้ ดังนั้นตับหมูจึงเป็นอาหาร ที่คุณแม่ทั้งหลายไม่ควรพลาด
  • ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แถมยังมีไขมันดี เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ท้องผูกขณะตั้งครรภ์ แถมยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของทารกได้เนื่องจากมีกรดโฟลิก

Similar Posts